Hội làng Xuân Trạch xã Xuân Canh huyện Đông Anh

17:44 02/09/2021

Hội làng Xuân Trạch xã Xuân Canh huyện Đông Anh

Thờ: Cao Minh Sơn Xạ Thần Quốc
Địa điểm: Thôn Xuân Trạch,
xã Xuân Canh huyện Đông Anh Hà Nội
Thời gian: Chính hội 10/03 âm lịch (8-13/3 âm lịch).
Đặc điểm: Rước nước

Làng Xuân Trạch thuộc Xã Xuân Canh Đông Anh Hà Nội có tên gọi khác là Canh trầm vốn là ngôi làng cổ có từ lâu đời. Lịch sử ghi lại trong “Xạ thần bi ký” và “Vương phả cổ lục”, các bản sắc phong từ thời Vua Lê Cảnh Hưng 44 đến Vua Nguyễn ghi nhận công trạng của Thần Hoàng làng Xạ thần quốc Cao Minh sơn và Thánh Mẫu của ngài, điều đó được thể hiện trong 11 đạo sắc được các triều Vua phong ca ngợi công Đức của bà.

Trong lễ hội có diễn ra lễ rước nước cầu mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, dân làng có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đây cũng là lễ hội có giá trị lịch sử sâu sắc bởi nó chứa đựng những minh chứng về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, đồng thời là môi trường bảo tồn, giáo dục và lưu truyền văn hoá truyền thống, là biểu tượng của sự đoàn kết cộng đồng và biểu dương sức mạnh tập thể của nhân dân, đồng thời nhắc nhở con cháu về truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi khắc công ơn những người có công với dân, với làng, với nước.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng mảnh đất Đông Anh có vô vàn những lễ hội độc đáo, đặc sắc, mang những nét riêng mà không phải nơi nào cũng có. Mong rằng một dịp nào đó, các bạn hãy thử đến thăm Đông Anh để có thể được hòa mình thưởng thức không khí của những lễ hội thú vị này!

- Tìm hiểu thêm đất xã Xuân Canh Đông Anh tại đây nhé ...


Các tin liên quan

bình luận

Facebook
Google +