Khó khăn trong việc xây dựng thành phố thông minh ở Đông Anh

21:46 07/09/2018

Bạn là chủ nhà đầu tư, người kinh doanh. Bạn lại đang muốn đầu tư vào Đông Anh nhưng lại lo ngại những khó khăn sẽ gặp phải. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Hiện nay chủ đề xây dựng thành phố thông minh ở Đông Anh đang được rất nhiều các chủ nhà đầu tư quan tâm và chú ý đến. Bên cạnh những mặt thuận lợi và yếu tố tích cực mà nó mang lại thì chúng ta cũng bắt gặp không ít những khó khăn trong việc xây dựng thành phố thông minh ở Đông Anh. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, để từ đó giúp bạn có một định hướng chính xác nhất khi đầu tư vào thành phố hiện đại này.

thành phố thông minh ở Đông Anh

Mô hình xây dựng thành phố thông minh ở Đông Anh.

Việc xây dựng thành phố thông minh ở Đông Anh gặp phải những khó khăn gì ?

Việc phát triển thành phố thông minh bên cạnh giúp quản lý đô thị hiệu quả, đồng thời giúp các nhà hoạch định, quản lý nắm bắt và dự đoán được thực trạng các dịch vụ công, kết cấu hạ tầng, tài nguyên điện, nước của thành phố. Các doanh nghiệp cũng có thể tận dụng hạ tầng công nghệ thông tin của smart city để phát triển sản phẩm, dịch vụ, xuất khẩu ra toàn cầu, đưa thành phố trở thành điểm đến hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, theo Bộ TT&TT, việc xây dựng các thành phố thông minh hiện còn gặp rất nhiều khó khăn do hạ tầng kỹ thuật chưa theo kịp đà phát triển của đô thị, dẫn đến những hậu quả như: tắc nghẽn giao thông, thiếu nước sinh hoạt, ngập úng nước thải, nước mưa, rác thải ô nhiễm môi trường… Ngoài ra, chi phí triển khai lớn, nguy cơ thiếu hụt nhân lực về công nghệ thông tin cũng là những hạn chế đang cản trở quá trình này.      

Việc xây dựng thành phố thông minh cũng để lại những ý kiến trái chiều khác nhau đối với các chủ nhà đầu tư dự án:
Thành phố thông minh đang là xu hướng phát triển của các đô thị trên thế giới. Nhưng nhiều vướng mắc về tiêu chuẩn, quy định pháp luật... đang ngăn trở việc xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam.

Cụ thể cho những khó khăn :

Chưa có tiêu chuẩn thành phố thông minh

Hiện nay, khoảng 250 thành phố trên thế giới đang tiến hành xây dựng thành phố thông minh. Đây là số liệu thống kê được hãng nghiên cứu thị trường Navigant Research đưa ra trong báo cáo Smart City Tracker Q1/2017. Thành phố thông minh đã thực sự trở thành xu hướng phát triển của các đô thị trên thế giới.

Người dân sẽ nâng cao được chất lượng cuộc sống khi thành phố thông minh hình thành. Theo đó, điều kiện sống trên toàn thành phố sẽ được thu thập và quản lý tập trung. Từ đó, chính quyền thành phố sẽ có cơ sở để điều chỉnh chính sách cho phù hợp. Người dân Việt Nam cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích nếu trên 800 đô thị trong cả nước cùng xây dựng thành phố thông minh.

Vấn đề hiện nay đối với những đô thị muốn xây dựng mô hình này là chưa có tiêu chuẩn rõ ràng về thành phố thông minh. Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông cho biết Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn về thành phố thông minh.

Chính sách còn hạn chế :

Trong quá trình triển khai xây dựng thành phố thông minh, doanh nghiệp cũng đã nhận thấy nhiều hạn chế trong chính sách của Nhà nước. Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho rằng mấu chốt hiện nay là vấn đề bình đẳng giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Bên cạnh đó, mức phí dịch vụ viễn thông công ích được ông Ngọc đánh giá là cao so với doanh nghiệp trong khi doanh nghiệp đang cần rất nhiều vốn để quang hóa hệ thống đường dây Internet. “Hiện các doanh nghiệp viễn thông phải đóng 2 loại phí là phí thương quyền 0,5%/doanh thu và phí dịch vụ viễn thông công ích 1,5%/doanh thu. Cộng lại là 2% trên doanh thu. Nó lớn lắm và là một vấn đề” – ông Ngọc nói.

Ngoài ra việc xây dựng thành phố thông minh cũng gặp phải không ít khó khăn về việc vận dụng nguồn vốn hiệu quả, bước ban đầu sẽ khó khăn trong công tác xây dựng,.. Tuy nhiên trước những khó khăn đó thì đòi hỏi những giải pháp tích cực có chiến lược phát triển dài hạn, nhận ra các nguy cơ ách tắc, có khả năng đề xuất các chiến lược, chương trình để ách tắc không xảy ra.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã phần nào khái quát giúp bạn về những khăn trong việc xây dựng thành phố thông minh ở Đông Anh. Mong rằng bạn sẽ có cái nhìn thật đúng đắn và hoàn thiện để đầu tư vào dự án thông minh này.


bình luận

Facebook
Google +